Đơn hàng của tôi được vận chuyển như thế nào?

Hôm nay, ad vừa dạo một vòng các topic về việc “vận chuyển” thấy có vấn đề đang được bàn tán xôn xao, nên mạo mụi chia sẻ với ae member đã và đang follow Datino.

Về vấn đề ae nhận được box (hộp) bị móp khi shipper giao đến dẫn đến trải nghiệm dịch vụ của shop chưa được tốt.

Dưới đây là quy trình của Datino:

 • Về cách đóng gói và quy trình vận chuyển:

  Ở Datino, bọn mình đều chọn những box nguyên bản chưa được xếp lại để gói hàng -> box luôn vuông vức và mới nhất
  ae có thể xem lại 1 số video shop có post quá trình gói hàng từ đầu tại đây:
  Sau đó sẽ dán thêm lớp băng keo nhằm cố định box không bị bung ra trong quá trình vận chuyển (như ảnh bên dưới)
  1598844210458 26149
  Tiếp theo là bàn giao cho đơn vị vận chuyển. Lúc này, Datino ko còn can thiệp vào được quy trình của họ nữa. Sẽ có 3 trường hợp xảy ra:
  – Thứ 1: ae nhận hộp vẫn nguyên vẹn vuông vức.
  – Thứ 2: ae nhận hộp có thể móp nhẹ, móp nặng, hoặc có thể tệ nhất là nát hộp
  – Thứ 3: ae ko nhận được hàng vì….. Đơn vị vận chuyển làm “thất lạc” đơn hàng -> trên hệ thống sẽ báo và shop sẽ theo dõi để xử lí đơn này cho ae đến khi nhận được hàng. Hoặc sẽ có phương án dự phòng khác được xử lí.
  -> Nên box nguyên vẹn hay ko thì tùy thuộc vào “đơn vị vận chuyển” hôm đó. Hàng hóa họ có đồng đều hay ko? kho bãi có gọn gàng hay ko? các ae bốc xếp hàng có nhẹ tay hay ko?
 • Về chi phí ship:

  Mỗi tỉnh thành chi phí sẽ khác nhau, Thành phố thì sẽ rẻ hơn các tuyến ở thôn, xã vì hệ thống vận chuyển họ có sẵn ở đó rồi, điều phối shipper đi giao dễ dàng hơn -> chi phí thấp hơn.
  Cách tính phí ship:
  ?Khối lượng*kích thước = giá.
  Nên các shop hạn chế tối đa hàng cồng kềnh.
  Nhưng Datino vẫn sử dụng box carton vì muốn mang đến trải nghiệm KH tốt hơn và 1 phần nhỏ giúp bảo vệ môi trường mặc dù như thế chi phí sẽ cao hơn.
  Trung bình khoảng 35k/đơn -> Thành phố.
  Khoảng 40k/đơn -> các tuyến ở thôn, xã.
  Một số ae thắc mắc tại sao shop ko bọc thêm nhiều lớp bảo vệ box -> như đã nói ở trên nếu bọc thêm thì chi phí ship của ae sẽ lên rất cao. Trung bình sẽ hơn 50k/đơn.
  Datino thấy đây là 1 trở ngại lớn đối với ae. Tất nhiên nếu ae nào có nhu cầu muốn box được đẹp nhất có thể shop vẫn sẽ có option riêng cho ae nếu ae chấp nhận chi phí cao hơn.
 • Về đối tác vận chuyển:

  Datino thường hay dùng là GHTK hoặc GHN vì hệ thống họ rất mạnh đã phủ hầu hết các ngóc ngách của VN chúng ta điều đó đảm bảo cho ae được thời gian nhận hàng là “nhanh nhất có thể”.
  Cùng với đó là thủ tục giao nhận của họ rất nhanh chóng, toàn bộ đều dùng trên app ko còn thủ công. Đó cũng là 1 ưu điểm về thời gian.
  Tại sao các Brand ko tự ship?
  – Như mình đã nói, các đơn vị vận chuyển trên là phương án tối ưu nhất. Nếu tự build 1 kênh vận chuyển riêng mình nghĩ khó shop nào có đủ nguồn lực để làm tốt hoặc bằng họ. Chi phí kho bãi, vận hành, công nghệ quản lí đơn hàng, shipper điều phối giao ở tất cả 54 tỉnh thành là điều cực kỳ…không thể. Ngay cả 2 ông lớn như Viettelpost và VNpost cũng khá chật vật về độ linh hoạt cũng như sự tiện lợi của họ mang lại.

Kết: Tất nhiên hiện tại đây là phương án tốt nhất mà Datino có thể mang đến cho ae nhưng nó chưa phải là phương án tốt nhất. Chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra những phương án tối ưu hơn nhằm mang đến cho ae được trải nghiệm tốt hơn nữa.
Peace!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.