Denim là gì? Phân biệt giữa Denim và Jean.

Denim là gì?

Denim được biết đến là một loại vải dùng để may túi, váy, áo khoác nhưng phổ biến nhất là quần jeans. Vải denim được dệt từ Cotton có thành phần là sợi bông. Chúng được đan chéo nhau từ một sợi màu trắng chạy ngang và một sợi indigo (màu chàm) chạy dọc nên chúng thường có một mặt màu trắng và mặt còn lại là màu xanh được nhuộm từ chàm.

Denim

Hình: Quần jeans được làm từ vải Denim

Nguồn gốc Denim

Từ “denim” được bắt nguồn từ một loại vải có tên “Serge de Nîmes” ở thế kỷ 17. Loại vải này được làm ở một thị trấn ở Pháp (de Nîmes).

Nimes

Hình: de Nîmes – Pháp là nơi khai sinh ra loại vải Denim

Phân loại Denim

Tùy vào loại quần áo mà có kỹ thuật nhuộm vải denim khác nhau giúp tạo ra hiệu ứng và màu sắc đặc biệt cũng như mang đến sự mềm mại thoải mái hơn cho chất liệu.
1. Drydenim
Thường được nhuộm màu xanh đậm và không wash, màu của nó sẽ phai dần theo thời gian làm chiếc quần trở nên bụi hơn.
2. Raw denim
Được giữ nguyên bản sau khi nhuộm (không qua bước giặt), quần Raw denim thường rất nặng và cứng.
3. Selvage denim
Denim dệt biên, chúng là những cạnh tự nhiên của cuộn vải denim được dệt theo kỹ thuật con thoi cũ giúp mép vải hoàn toàn liên kết nhau mà không cần phải khâu lại, thường là những sọc không được nhuộm và màu trắng chạy dọc thân quần.
Selvedge Denim

Hình: Selvedge và Non-Selvedge

Jean là gì?

Jean cũng là một loại vải dùng để sản xuất đồ Jeans nhưng không còn được phổ biến nữa. Chúng được dệt từ hai sợi cùng màu từ chất liệu Cotton Duck nên vải jean màu của hai mặt gần như là giống nhau. Vải jean được xuất phát từ thành phố Genoa ở Ý.

Còn Jeans là gì?

Jeans là tên một loại quần mà cha đẻ của nó là Levi Strauss phát minh ra. Vào năm 1850, ông di cư đến Califonia – Mỹ để đào vàng. Sau khi được những người thợ mỏ phàn nàn muốn tìm một chiếc quần có chất liệu thật bền, thật khó rách để phù hợp với công việc của họ ông đã dùng vải Canvas dày lúc bấy giờ được dùng để che lều trại may lại thành quần và mang đi bán. Sau khi được đón nhận loại quần mới này ông có tiền và muốn cải tiến chất lượng hơn. Ông bắt đầu nhập vải có nguồn gốc từ Nîmes chính là vải Denim từ Pháp.
Tuy nhiên Denim thô ban đầu không màu và dễ bám bẩn, ông mang chúng đi nhuộm xanh và cải tiến thêm một số chi tiết để cho ra đời những chiếc quần Jeans đầu tiên.

Ý nghĩa của những chiếc quần jeans

Ở thập niên 1960, quần Jeans trở thành trang phục cho những người muốn sống tự do không ràng buộc. Chỉ với quần jeans, tuổi trẻ đã cảm nhận mình đã hơn người, mình “đã sống, đang sống và biết sống” hơn người.
Ngày nay, những chiếc quần jeans đã được cải tiến và đa dạng hơn kiểu hơn, có thể kể đến như Skinny Jeans, Slimfit Jeans, Baggy Jeans, Wide-Leg Jeans,…. Thế hệ GenZ đặc biệt là ở Việt Nam trong những năm gần đây đã đón đầu xu hướng và tìm cho mình những chiếc quần jeans ưng ý nhất để thể hiện được cá tính của mình.
Datino Streetwear tự hào là một trong những brand chuyên về Skinny Jeans tốt nhất ở thị trường Việt Nam hiện nay với nhiều mẫu mã từ cơ bản đến độc lạ.
Bạn có thể tham khảo tại link sản phẩm của Datino dưới đây:
Img 4271 Resize

Hình: Quần jeans ở thời điểm hiện tại

#SkinnyJean #Datino
Tham khảo: Wikipedia và một số nguồn khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *